Những điểm nhấn trong hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài

Thứ ba - 15/09/2020 10:27 6459
Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài cũng như các Quỹ tín dụng nhân dân khác trên địa bàn tỉnh là mô hình hoạt động theo Luật Hợp tác xã và Luật Tổ chức tín dụng nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ giữa các thành viên kịp thời hỗ trợ vốn để vươn lên thoát nghèo và thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và cải thiện đời sống, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi tại địa phương.
Cán bộ nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài tại Lễ kỷ niệm 20 thành lập và phát triển của đơn vị
Cán bộ nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài tại Lễ kỷ niệm 20 thành lập và phát triển của đơn vị
 
Trong những năm qua, các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động kinh doanh ổn định, có mức tăng trưởng cao, bảo đảm an toàn, hiệu quả, là chỗ dựa đáng tin cậy cho bà con thành viên. Hoạt động các quỹ tín dụng nhân dân đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề của bà con thành viên, góp phần từng bước cải thiện cuộc sống kinh tế hộ, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
          Căn cứ Quyết định số 390/TTg ngày 27/7/1993 của Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai đề án thí điểm thành lập Quỹ tín dụng nhân dân và công văn số 475/CV-UB ngày 04/4/1997 của Ban chỉ đạo thành lập thí điểm Quỹ tín dụng nhân dân tỉnh. Ngày 12/9/1997 Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài ra đời. Xuất phát từ loại hình hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ và điều kiện ra đời hết sức khó khăn (thiếu vốn, cơ sở vật chất nghèo nàn phải thuê mướn trụ sở, con người, trình độ quản lý...) nhưng sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài đã vượt khó vươn lên, từng bước khẳng định được vai trò là người trợ giúp tài chính hiệu quả cho đông đảo bà con nông dân, nhất là các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ tại thị xã Đồng Xoài. Không chỉ tạo dựng được niềm tin trong nhân mà hiện nay quỹ tín dụng nhân dân đồng xoài được đánh giá là 1 trong 4 quỹ tín dụng nhân dân tiêu biểu làm ăn hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài có  1.166 thành viên tăng 9,7 lần so với thời gian đầu mới thành lập. Bộ máy của Quỹ có 11 nhân viên và 8 người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở. Về trình độ chuyên môn có 4 trình độ đại học và trên đại học, 3 trình độ cao đẳng, 1 trình độ trung cấp (trong đó có 1 cán bộ có trình độ trung cấp lý luận chính trị). Hoạt động kinh doanh hàng năm đều tăng trưởng khá tốt, an toàn và hiệu quả; lãi năm sau cao hơn năm trước; thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách đầy đủ; chia lãi vốn góp của thành viên cao hơn lãi suất cho vay đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, lợi ích của tập thể, thành viên và người lao động. Theo Báo cáo của Quỹ thì vốn điều lệ tính đến nay có 3.986 triệu đồng tăng gần 29 lần so với thời gian đầu thành lập. Tổng nguồn vốn của Quỹ tính đến cuối tháng 5/2020 là 110.593 triệu đồng tăng 553 lần so với thời gian đầu mới thành lập. Huy động tiền gửi: 31/12/1997 là 143 triệu đồng, đến cuối tháng 5 năm 2020 là: 73.266 triệu đồng tăng 512 lần. Dư nợ cho thành viên vay: 31/12/1997 là 372 triệu đồng, đến cuối tháng 5 năm 2020 là: 102.784 triệu đồng tăng 276 lần. Trong giai đoạn 2015-2019 Quỹ nộp thuế TNDN vào Ngân sách Nhà nước 1.423 triệu đồng. Thu nhập bình quân của người lao động năm 2020 là 15 triệu đồng/tháng. Hiện nay, trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài đến nay đã xây dựng khang trang gồm 01 trệt, 01 lầu diện tích 280 m2 ; trang thiết bị hiện đại phục vụ kinh doanh và hệ thống Camera giám sát an ninh nhằm đáp ứng tốt nhất điều kiện phục vụ bà con nhân dân và thành viên đến vay vốn.
Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội luôn được Ban lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài quan tâm và tạo điệu kiện để giúp đỡ các thành viên và bà con nhân dân nghèo trên địa bàn. Hằng năm, đơn vị luôn trích một phần từ quỹ phúc lợi và phát động đến cán bộ nhân viên  ủng hộ các cuộc vận động do các cấp phát động như ủng hộ quỹ vì người nghèo; quỹ khuyến học; quỹ tiếp bước trẻ em đến trường; quỹ sinh viên, học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ người nghèo đón tết; quỹ chăm sóc người cao tuổi (mỗi năm hơn 20 triệu đồng). Năm 2015, đơn vị đã ủng hộ quỹ vì người nghèo của UBMTTQ thành phố số tiền 20 triệu đồng, phối hợp với các đơn vị khác xây dựng một căn nhà tình thương tại khu phố Suối Đá phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài. Năm 2016, ủng hộ xây nhà tình thương tại kp phú cường, P. Tân Phú số tiền 10 triệu đồng.
Như vậy, qua hơn 20 năm hình thành và phát triển Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài ngày càng lớn mạnh về cơ cấu tổ chức cũng như tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, đang từng bước khẳng định được vị thế của mình so với các thành phần kinh tế khác trong nền kinh tế quốc dân. Để ghi nhận những đóng góp cũa quỹ đối với việc sự phát triển kinh  tế của địa phương, quỹ tín dụng nhân dân thị xã Đồng Xoài đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc ngân hàng Nhà Nước, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Đặc biệt, năm 2008 Quỹ TDND Đồng Xoài đã vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng huân chương lao động hạng ba.
Ông Huỳnh Quang Tiên - Bí thư Thị uỷ Đồng Xoài và ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Đồng Xoài tặng hoa cho Quỹ TDND Đồng Xoài tại Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển (ảnh chụp năm 2017)
Ông Huỳnh Quang Tiên - Bí thư Thị uỷ Đồng Xoài và ông Lê Trường Sơn -
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Đồng Xoài tặng hoa cho  
Quỹ TDND Đồng Xoài tại Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển
(ảnh chụp năm 2017)

Những khó khăn, rào cản của các Quỹ tín dụng nhân dân
Với mục tiêu chủ yếu là tương trợ giữa các thành viên kịp thời hỗ trợ vốn để vươn lên thoát nghèo và thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và cải thiện đời sống, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi tại địa phương. Thế nhưng hiện nay, các Quỹ tín dụng nhân dân trong quá trình hoạt động gặp một số khó khăn khi thực hiện Thông tư số 21/2019/TT-NHNN ngày 14/11/2019 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân và quỹ bảo đảm an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân. Theo chia sẻ của ông Đặng Văn Mịch - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Xoài: Tại điểm a khoản 4 Điều 28 Thông tư 21/2019/TT-NHNN ngày 24/11/2019 có quy định “Hội đồng quản trị thẩm định điều kiện, lập danh sách thành viên xin tham gia và báo cáo Đại hội thành viên thông qua danh sách kết nạp thành viên mới theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 80 Luật các tổ chức tín dụng”; điều này ảnh hưởng đến số lượng thành viên của Quỹ tín dụng nhân dân. Tại khoản 2 Điều 36 được sửa đổi, bổ sung quy định “tổng mức nhận tiền gửi từ thành viên của quỹ tín dụng nhân dân có địa bàn hoạt động trên một xã tối thiểu bằng 50% tổng mức nhận tiền gửi của quỹ tín dụng nhân dân; tổng mức nhận tiền gửi từ thành viên của quỹ tín dụng nhân dân có địa bàn hoạt động liên xã tối thiểu bằng 60% tổng mức nhận tiền gửi của quỹ tín dụng nhân dân” mức tỷ lệ như vậy là quá cao,...Tại khoản 2 Điều 8 của Thông tư 04/2015/TT-NHNN ngày 31 tháng 3 năm 2015 quy định về quỹ tín dụng nhân dân có quy định “địa bàn hoạt động liên xã của Quỹ tín dụng nhân dân phải là các xã liền kề với xã nơi quỹ tín dụng nhân dân đặt trụ sở chính thuộc phạm vi trong cùng 1 quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh” quy định này ảnh hưởng đến sự phát triển và tầm ảnh hưởng và khả năng huy động vốn, cho vay của Quỹ tín dụng nhân dân. Mặt khác, trên địa bàn quỹ tín dụng nhân dân đóng trụ sở chính có nhiều Ngân hàng và tổ chức tín dụng cùng kinh doanh tiền tệ, các Ngân hàng có quá trình hoạt động lâu năm, vốn lớn, địa bàn hoạt động rộng, trụ sở nằm ở những vị trí thuận lợi và cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Điều này dẫn đến khả năng huy động vốn của Quỹ tín dụng nhân dân có phần hạn chế. Chính vì vậy, việc chuẩn hóa và sửa đổi một số quy định trong các cơ chế chính sách nhằm tạo ra hành lang pháp lý vững chắc cho Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động một cách tối ưu và hiệu quả sẽ phát huy được vai trò, nhiệm vụ của quỹ tín dụng nhân dân góp phần giải quyết được bài toán về vốn đối với sự phát triển của các thành phần KTTT ở từng địa phương.


 

Nguồn tin:  Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập887
  • Hôm nay81,708
  • Tháng hiện tại12,623,257
  • Tổng lượt truy cập361,290,368
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây