Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy

23:05,28-09-2021 | Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Nhi
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy (QCVN 2:2021/BKHCN) tại Thông tư số 04/2021/TT-BKHCN ngày 15/6/2021.


Theo đó, kể từ ngày 01/01/2024, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhập khẩu và sản xuất trong nước đáp ứng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN trước khi lưu thông trên thị trường. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy áp dụng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN kể từ ngày 01/8/2021.

Một số quy định cụ thể của QCVN 2:2021/BKHCN:

1. Phạm vi điều chỉnh

Quy chuẩn kỹ thuật này quy định mức giới hạn quy định kỹ thuật đối với mũ bảo hiểm dùng cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự. Quy chuẩn này không áp dụng đối với các loại mũ chuyên dùng, các loại mũ dùng cho các môn thể thao đua xe các loại phương tiện làm nhiệm vụ đặc biệt khác.

2. Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn kỹ thuật này được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, phân phối mũ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Sản phẩm mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy có mã HS tương tứng là 6506.10.10.

3. Quy định kỹ thuật

- Mũ phải được chế tạo từ các vật liệu phải đảm bảo mũ không thay đổi đáng kể hình dạng và chức năng bảo vệ của mũ do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ và các điều kiện sử dụng khác như: nắng, mưa, bụi, mồ hôi, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, các loại hóa chất, mỹ phẩm... Quai đeo và khóa mũ phải làm bằng các vật liệu không có khả năng gây thương tổn đến da người sử dụng.

- Phân loại mũ: Mũ bảo hiểm được phân thành 4 loại như sau:

+ Mũ che nửa đầu: mũ có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên của người đội mũ.

+ Mũ che ba phần tư đầu: mũ có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên và một phần đầu phía sau của người đội mũ.

+ Mũ che cả đầu và tai: mũ có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu và vùng tai của người đội mũ.

+ Mũ che cả đầu, tai và hàm: mũ có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng tai và cằm của người đội mũ.

- Kích thước lưỡi trai (nếu có) tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai (trên mặt phẳng đối xứng của mũ) không được lớn hơn 70 mm đối với lưỡi trai rời tháo lắp được và không được lớn hơn 50 mm đối với lưỡi trai liền khối với vỏ mũ.

4. Ghi nhãn và thể hiện dấu hợp quy CR

- Trên mũ và trên bao bì của mũ phải ghi nhãn theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa. Nhãn phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc. Nhãn gắn trên mũ phải rõ ràng và không bị bong, rách, mờ trong quá trình vận chuyển và sử dụng. Nội dung bắt buộc của nhãn bao gồm:

+ Tên hàng hóa: “Mũ bảo hiểm dùng cho người đi mô tô, xe máy”.

+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.

+ Xuất xứ hàng hóa; cỡ mũ: chu vi vòng đầu; tháng, năm sản xuất, kiểu mũ.

+ Định lượng: khối lượng mũ và dung sai khối lượng.

+ Hướng dẫn sử dụng, thông tin cảnh báo (nếu có).

- Dấu hợp quy CR phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ nhận biết, được in trực tiếp trên mũ hoặc in trên chất liệu không thấm nước gắn trên mũ và phải rõ ràng, không bị bong, rách, mờ trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

5. Quy định về quản lý

- Mũ sản xuất trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật liên quan tại Mục 2 của Quy chuẩn kỹ thuật này và gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

- Mũ nhập khẩu phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng phù hợp với các quy định tại Mục 2 của Quy chuẩn kỹ thuật này, được gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2021 và thay thế Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thông tư số 02/2014/TT-BKHCN ngày 31/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy sản xuất trong nước, nhập khẩu đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định tại QCVN 02:2008/BKHCN lưu thông trước ngày 01/01/2024 được tiếp tục lưu thông trên thị trường đến hết ngày 31/12/2024./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn