Trên 250 cán bộ được tập huấn về sáng kiến

23:43,27-10-2022 | Tác giả: Hoàng Phước Anh
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 27/10/2022, tại Hội trường MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước, trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn về thi đua - khen thưởng, Sở KHCN đã phối hợp với Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh) tổ chức phổ biến các quy định liên quan đến hoạt động sáng kiến cho trên 250 cán bộ phụ trách công tác thi đua - khen thưởng của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh, các cơ quan, đơn vị ngành dọc và doanh nghiệp tham gia các Khối thi đua của tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; công chức kiêm nhiệm công tác thi đua - khen thưởng của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.


Tại lớp tập huấn, ông Hoàng Phước Anh, Phó Trưởng phòng Quản lý KHCN, Sở KHCN cho biết, qua tra cứu trên công cụ tìm kiếm của Google, trong 0,37 giây đã cho ra kết quả trên 141 triệu tin, bài viết liên quan đến từ khoá “sáng kiến”. Điều này cho thấy sự quan tâm của xã hội đến vấn đề sáng kiến là rất lớn. Đây là một tín hiệu rất vui đối với ngành KHCN. Tại Điều 47 của Luật KHCN đã đề ra quy định chính sách “Khuyến khích hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất và đổi mới sáng tạo”. Chính phủ cũng đã ban hành Điều lệ Sáng kiến tại Nghị định số 13/2012/NĐ-CP ngày 02/3/2012. Bộ KHCN đã ban hành Thông tư số 18/2013/TT-BKHCN ngày 01/8/2013 về hướng dẫn thi hành một số quy định của Điều lệ sáng kiến. Nhiều năm qua, ngành KHCN Bình Phước đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế chính sách để thúc đẩy hoạt động sáng kiến, đổi mới sáng tạo. Điển hình là Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 21/6/2019 của UBND tỉnh về quản lý hoạt động sáng kiến; Nghị quyết số 24/2019/NQ-HĐND ngày 16/12/2019 của HĐND tỉnh về cơ chế tài chính cho hoạt động sáng kiến, sáng tạo. Từ đó cho thấy, Nhà nước đã rất quan tâm thúc đẩy hoạt động sáng kiến, sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân. Hàng năm, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm sáng kiến được các cấp, các ngành công nhận. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai áp dụng các quy định về sáng kiến, nhiều cơ quan, đơn vị địa phương còn lúng túng, việc xét công nhận sáng kiến ở một số nơi còn diễn ra hình thức, chưa thực chất, dẫn tới nhiều hồ sơ trình lên Hội đồng Sáng kiến tỉnh có chất lượng chưa cao, số lượng sáng kiến chưa đạt còn nhiều (nhiều đợt xét chưa đạt tỷ lệ 50%).

Từ đó, ông Hoàng Phước Anh đã triển khai tới Hội nghị 
hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động sáng kiến và phổ biến các quy định cụ thể về khái niệm, đối tượng, điều kiện công nhận sáng kiến; hướng dẫn trình bày mẫu đơn yêu cầu công nhận sáng kiến; thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu công nhận sáng kiến; tác giả, đồng tác giả sáng kiến; cơ sở có thẩm quyền xét công nhận sáng kiến; trình tự, thủ tục xét công nhận sáng kiến; tổ chức xét công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến ở các cơ quan cấp tỉnh, UBND cấp huyện, trên địa bàn tỉnh và trên toàn quốc; sử dụng kết quả xét công nhận sáng kiến; chính sách của Nhà nước về phát huy phong trào sáng kiến; kinh phí chi cho hoạt động sáng kiến và một số quy định khác có liên quan. Trong đó, báo cáo viên đã nêu một số ví dụ điển hình về sáng kiến để đặt về thảo luận và hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện tới các học viên.
 

 


Ông Hoàng Phước Anh, đại diện Sở KHCN tham gia báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn.Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Trong thời gian tập huấn, Ban Tổ chức đã dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi thảo luận và giải đáp những vướng mắc của các cơ quan, đơn vị trong quá trình xét công nhận sáng kiến; qua đó giúp các cơ sở nắm rõ hơn các quy định hiện hành./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KHCN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn