16 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh trong đợt 1 năm 2019

09:58,28-03-2019 | Tác giả: Hoàng Phước Anh
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Sáng 28-3, Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh đã tổ chức họp xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh đối với 19 giải pháp do các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đề nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng - Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh uỷ quyền cho ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chủ trì cuộc họp.


Theo báo cáo của Tổ Thư ký, vừa qua Sở KH&CN đã tiếp nhận được 54 hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, trong đó năm 2018 có 26 hồ sơ chuyển tiếp sang năm 2019 và 28 hồ sơ mới tiếp nhận trong Quý I năm 2019. Qua tiếp nhận, tổng hợp, phân loại các hồ sơ và ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực áp dụng sáng kiến, đối với những giải pháp cần phải làm rõ hiệu quả áp dụng thực tế hoặc xác minh rõ nội dung sáng kiến, đồng tác giả sáng kiến, Tổ Thư ký đã tham mưu Sở KH&CN tổ chức kiểm tra, xác minh thực tế tại cơ sở áp dụng sáng kiến hoặc mời tác giả đến làm việc trực tiếp để tư vấn, hướng dẫn giải trình làm rõ; đồng thời tổ chức họp Tổ Chuyên môn để xem xét thống nhất kết quả đánh giá, từ đó có cơ sở tham mưu cho Hội đồng xem xét quyết định. Căn cứ các kết quả đó, Tổ Thư ký trình Hội đồng xem xét 19 hồ sơ sáng kiến, trong đó có 4 hồ sơ thuộc khối giáo dục và đào tạo và 15 hồ sơ thuộc khối các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện. Ngoài 1 trường hợp của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Bình Phước được đặc cách do là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đã được nghiệm thu, Tổ Thư ký đề xuất Hội đồng xem xét công nhận 12 sáng kiến cấp tỉnh, thảo luận làm rõ thêm nội dung 6 sáng kiến, không công nhận 1 giải pháp.

Ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chủ trì cuộc họp
 
Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã tiến hành xem xét nội dung từng sáng kiến và thảo luận, làm rõ những vấn đề liên quan. Theo đó, đa số các thành viên Hội đồng ghi nhận kết quả làm việc của Tổ Thư ký và đồng ý với những đề xuất của Tổ này. Đối với các hồ sơ được Tổ Thư ký đề nghị làm rõ thêm, các thành viên Hội đồng đã thảo luận kỹ và quyết định xem xét bỏ phiếu đối với 18 hồ sơ và chưa xem xét 01 hồ sơ của Sở Nội vụ liên quan đến việc sáp nhập các ban quản lý do hiện nay chưa có cơ sở đánh giá hiệu quả và chờ Chính phủ có quy định hướng. Đối với một số giải pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành một số văn bản nhưng nội dung chưa thể hiện tính mới nên các thành viên Hội đồng không công nhận. Đối với sáng kiến "Tự làm đồ dùng dạy học giúp học sinh học tốt môn Sinh - Hóa ở Trường THCS Tân Khai" của tác giả Trần Thị Lệ Xuân (Giáo viên Trường THCS Tân Khai ), các thành viên Hội đồng cho rằng sáng kiến này tập trung vào việc cải tiến bộ đồ dùng thí nghiệm trong dạy học và đã thể hiện được sự sáng tạo của giáo viên trong quá trình hướng dẫn học sinh thực hành, không phải sáng kiến về kiến thức nên không đồng ý với quan điểm của một số Tổ viên tổ chuyên môn cho rằng gây hiểu nhầm về kiến thức và đề nghị công nhận sáng kiến này nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo trong cải tạo đồ dùng dạy học của các giáo viên. Đối với sáng kiến "Một số biện pháp vận động học sinh bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học ra lớp trở lại có hiệu quả" của tác giả Đỗ Xuân Thành (Giáo viên Trường THCS Minh Lập), các thành viên Hội đồng đánh giá cách làm của tác giả có tính mới đối với ngành giáo dục và đào tạo khi biết phát huy vai trò của những người có uy tín ở địa phương trong việc vận động học sinh trở lại trường lớp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, Chủ trì cuộc họp đã đánh giá cao kết quả làm việc của Tổ Thư ký và đề nghị trong thời gian tới, Tổ này cần phát huy hơn nữa trong công tác tư vấn, hướng dẫn cho các tác giả hoàn thiện hồ sơ theo quy định để khuyến khích phong trào lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến Hội đồng Sáng kiến và Tổ thư ký, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lại bộ máy và sắp xếp cán bộ nên ông Hà Anh Dũng  đề nghị các sở, ngành liên quan có đại diện tham gia thành viên Hội đồng, Tổ thư ký, Tổ chuyên môn cần phải rà soát lại để thông báo cho Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh xem xét kiện toàn lại Hội đồng và các tổ giúp việc.

Theo kết bỏ phiếu của các thành viên Hội đồng, có 16/18 sáng kiến được công nhận hiệu quả áp dụng, phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KHCN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn