Tuyển chọn đơn vị thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành phần sinh vật gây hại cây Sầu riêng và xây dựng quy trình kỹ thuật phòng chống tổng hợp tại tỉnh Bình Phước”

15:50,28-10-2022 | Tác giả: Trần Nguyên Cốp
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Chiều ngày 27/10/2022, tại Sở KHCN, Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành phần sinh vật gây hại cây Sầu riêng và xây dựng Quy trình kỹ thuật phòng chống tổng hợp tại tỉnh Bình Phước” do bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì họp tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đăng ký chủ trì thực hiện và GS.TS. Phạm Quang Thu làm chủ nhiệm.

 Toàn cảnh phiên họp Hội đồng tư vấn.

Theo báo cáo của Ban chủ nhiệm đề tài: Bình Phước là một tỉnh nông nghiệp với nhiều loài cây trồng chủ lực như cây Điều, Cao su, Tiêu, Cà phê…Những năm gần đây, giá của một số loại nông sản như Cao su, Điều, Tiêu giảm, nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái như Bưởi, Cam, Quýt, Sầu riêng…Theo báo cáo của Cục thống kê tỉnh Bình Phước, tính đến năm 2020, cây Sầu riêng là cây ăn quả có diện tích lớn nhất trên địa bàn tỉnh với xấp xỉ 3000 ha, sản lượng đạt gần 12.000 tấn. Giá trị kinh tế cây Sầu riêng mang lại rất cao, hiện nay diện tích cây Sầu 20 riêng trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục gia tăng, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, so với các loài cây trồng khác như cây Cao su, Điều, Tiêu thì cây Sầu riêng là một cây trồng mới trên địa bàn tỉnh, người nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại, hiện nay chưa có các nghiên cứu khoa học về thành phần sinh vật gây hại cũng như biện pháp phòng chống tổng hợp trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Theo thông báo về tình hình sinh vật gây hại của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước năm 2021, nhiều vườn Sầu riêng trên địa bàn tỉnh đã và đang bị các loài sâu bệnh gây hại tấn công như sâu đục trái, rầy bổng, rầy nhảy, bệnh thối thân xì mủ, bệnh thán thư, bệnh nấm hồng, … ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng và giá trị quả Sầu riêng.

Một số nghiên cứu về các biện pháp phòng chống các đối tượng sâu, bệnh hại trên cây Sầu riêng đã được tiến hành ở một số địa phương như vùng đồng bằng song Cửu Long, Tây Nguyên. Tuy nhiên đối với các loài sinh vật gây hại trên Sầu riêng tại tỉnh Bình Phước chưa có nghiên cứu đi sâu về phòng chống tổng hợp nhằm quản lý sâu bệnh hại một cách hiệu quả, bền vững. Ngay khi phát hiện ra sự xuất hiện của sâu, bệnh gây hại trên Sầu riêng, người dân thường lúng túng, chưa được tiếp cận các giải pháp khoa học kỹ thuật để phòng chống sâu, bệnh hại mà chủ yếu sử dụng trực tiếp các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật, làm tăng khả năng kháng thuốc của một số loài sâu, bệnh hại. Ngoài ra trong quá trình phòng chống các loài sâu bệnh gây hại khi chúng xuất hiện, người dân thường mua các loài thuốc 21 bảo vệ thực vật có bán trên thị trường về để sử dụng. Tuy nhiên vì không sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách nên hiệu quả không cao. Hơn nữa hiện nay rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật đã bị cấm sử dụng, nhiều hộ nông dân không biết nên vẫn sử dụng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của Sầu riêng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất.

Mục tiêu đặt ra của đề tài: Điều tra, xác định được thành phần sinh vật gây hại cây Sầu riêng trên địa bàn tỉnh; Xây dựng được Quy trình kỹ thuật phòng chống sinh vật hại tổng hợp cây Sầu riêng trên địa bàn tỉnh.

Đề tài sẽ thực hiện các nội dung nghiên cứu chính:

1) Nghiên cứu hiện trạng, xác định thành phần sinh vật gây hại cây Sầu riêng trên địa bàn tỉnh;

2) Nghiên cứu đặc điểm sinh học và sinh thái học loài sinh vật gây hại chính Sầu riêng;

3) Nghiên cứu biện pháp phòng chống tổng hợp sinh vật gây hại chính trên cây Sầu riêng;

4) Xây dựng mô hình vườn cây Sầu riêng và Quy trình kỹ thuật phòng chống sinh vật hại tổng hợp;

5) Tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh về thành phần gây hại cây Sầu riêng trên địa bàn tỉnh, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật.

Các thành viên hội đồng và phản biện đánh giá nội dung nghiên cứu của đề tài là cần thiết, giải quyết được vấn đề mà người nông dân, nhà quản lý đang quan tâm. Phương pháp nghiên cứu tin cậy, logic, đảm bảo tính mới, tính đầy đủ của sản phẩm. Tài liệu nghiên cứu phong phú, đa dạng, phương án chuyển giao hợp lý. Tuy nhiên để Thuyết minh đề tài hoàn thiện hơn, đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài bổ sung thêm các nội dung:

- Phần tổng quan nên đưa các thông tin trong từng chủ đề theo thứ tự thời gian các nghiên cứu để có sự tham khảo lẫn nhau. Phần tài liệu tham khảo cần điều chỉnh theo thức tự abc.

- Bổ sung nghiên cứu một số đối tượng nguy hiểm được trình bày trong tổng quan: Bệnh nấm hồng do Corticium salmonicolor, là bệnh rất nguy hiểm trên cây cao su, nên chăng có khuyến cáo không trồng chung/ trồng gần giữa Cao su và Sầu Riêng. - Rệp sáp tua dài Ferrisia virgata: là đối tượng kiểm dịch thực vật trên thanh long vào thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác. Chính vì loài rệp này mà các cơ sở sơ chế và đóng gói thanh long bắt buộc phải dùng máy bơm xịt nước để rửa các khe kẽ nhằm rửa sạch thanh long trước khi đóng thùng, lên container. Trên Sầu Riêng không thể áp dụng biện pháp này vì nếu Sầu Riêng tiếp xúc nước sẽ hạn chế thời gian bảo quản, do vậy, cần có những nghiên cứu, khuyến cáo trong sản xuất.

- Phần nghiên cứu thành phần và hiện trạng gây hại: ngoài các giai đoạn kiến thiết cơ bản và giai đoạn kinh doanh, nên điều tra trên các giống phổ biến khác nhau (Dona, Mongthong, Ri 6, Musang King) để đánh giá tính mẫn cảm với các dịch hại quan trọng của các giống này nhằm có định hướng quản lý.

- Phần thử nghiệm Biện pháp Hóa học: Hiện nay không nhiều thuốc BVTV có đăng ký trên đối tượng là cây Sầu Riêng, tuy nhiên cần xem xét các chủng loại thuốc kiểm soát dịch hại mà người trồng đang sử dụng. Về bệnh Phytopthora, nên cân nhắc 4 đánh giá các nhóm thuốc thuộc nhóm Triazone như: Difenoconazole; Hexaconazole; Propiconazole hoặc các thuốc có hoạt chất nhóm Strobin.

Hội đồng thống nhất chỉnh sửa tên đề tài thành “Nghiên cứu thành phần sâu, bệnh hại và xây dựng quy trình quản lý tổng hợp dịch hại chính trên cây sầu riêng tại tỉnh Bình Phước”.

Kết quả đề tài được Hội đồng đánh giá đạt 85,87/100 điểm và thống nhất chọn Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng là đơn vị chủ trì thực hiện đề tài và GS.TS. Phạm Quang Thu làm chủ nhiệm đề tài./.


Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KHCN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn