Bình Phước: Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển các giống cam sạch bệnh

20:10,14-09-2021 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Sáng ngày 14/92021, Hội đồng KHCN tỉnh đã đồng ý chọn để triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển các giống cam sạch bệnh, không hạt, năng suất, chất lượng cao, chín rải vụ cho tỉnh Bình Phước”. Chủ nhiệm đề tài là TS. Lê Quốc Hùng, Viện Di truyền Nông nghiệp. Dự kiến thời gian thực hiện Đề tài là 36 tháng.


Mục tiêu của đề tài là: Xây dựng được mô hình trồng mới có sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm cho 5 giống cam sạch bệnh, quy mô 5 ha; cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 98%; năng suất năm thứ 3 đạt từ 12-15 tấn/ha trở lên; tuyển chọn được 1-2 giống triển vọng, sạch bệnh, không hạt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở tỉnh Bình Phước; xây dựng được hệ thống sản xuất giống 03 cấp sạch bệnh, nhằm cung cấp giống S2 sạch bệnh cho các công ty và địa phương; đào tạo kỹ thuật viên, tập huấn kỹ thuật cho 200 lượt người  nắm bắt được kỹ thuật trồng thâm canh, quản lý thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất sạch bệnh.Tiến sĩ Đặng Hà Giang phát biểu góp ý cho chủ nhiệm đề tài

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng và các chuyên gia phản biện đã đề nghị Chủ nhiệm đề tài bổ sung một số nội dung về: Tổng quan, đánh giá điều kiện tự nhiên, tình hình sản xuất cây ăn quả có múi, quy hoạch và phát triển cây ăn quả tại Bình Phước; đặc điểm khí hậu nhằm dự kiến khả năng thích nghi về mặt sinh thái của cây; xem lại mật độ cây trồng với khuyến cáo không quá 1.000 cây/ha; xem lại cách chăm sóc cây.

Phát biểu tại cuộc họp, TS Đặng Hà Giang - Giám Đốc Sở KHCN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng yêu cầu Chủ nhiệm đề tài cần nghiêm túc tiếp thu các góp ý của các nhà khoa học và thành viên Hội đồng; phải thực hiện khảo sát điều kiện thổ nhưỡng tại Bình Phước; cân nhắc lại diện tích của mỗi mô hình, khảo sát kỹ địa điểm để triển khai; xây dựng lại dự toán kinh phí thực hiện cho phù hợp với một đề tài cấp tỉnh của Bình Phước.
 

Đề tài sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, hoàn thiện về nội dung thuyết minh, dự toán kinh phí trong vòng 30 ngày để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn