Sáng kiến thiết bị kiểm tra đường ngắm

23:36,29-12-2022 | Tác giả: Thượng tá Lê Huy Chung
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Trong quá trình tổ chức huấn luyện, luyện tập các bài bắn súng, đặc biệt là các bài bắn ban đêm, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh thường gặp phải những khó khăn như sau: Người huấn luyện phải sử dụng kính kiểm tra đường ngắm, độ chính xác không cao; người luyện tập chưa trực tiếp biết được kết quả luyện tập của mình; quá trình luyện tập bắn súng B41 bằng kính ngắm quang học, chưa có thiết bị nào có thể kiểm tra được đường ngắm của người luyện tập. Đồng thời quá trình luyện tập bắn các loại sung chưa kiểm tra được động tác bóp cò của chiến sĩ.

 

 

 
Thượng úy Hoàng Công Tài thuyết trình sáng kiến trong Hội nghị nghiệm thu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2021 trước Hội đồng nghiệm thu sáng kiến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước.
 
 
 
Tổ chức huấn luyện đêm tại Đại đội bộ binh 31, Ban CHQS huyện Lộc Ninh
 
Thực tế trong huấn luyện để kiểm tra đường ngắm của người học, người huấn luyện phải tới từng người, gắn kính kiểm tra vào từng khẩu súng để kiểm tra từng chiến sĩ, dẫn tới tốn thời gian, độ chính xác không cao, kiểm tra nhiều dẫn tới thiếu độ chính xác. Khi luyện tập bắn đêm, chưa có thiết bị nào có thể cho người luyện tập thấy được kết quả tập bắn của mình ngoài việc người kiểm tra gắn kính kiểm tra vào và thông báo sau mỗi lần bóp cò.
 Để khắc phục những hạn chế trên, Thượng úy Hoàng Công Tài - Đại đội trưởng Đại đội bộ binh 31, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Ninh đã có sáng kiến chế tạo ra thiết bị kiểm tra đường ngắm giúp cho cán bộ huấn luyện kiểm tra dễ dàng việc tập ngắm của chiến sĩ cũng như động tác bóp cò.
Thiết bị kiểm tra đường ngắm theo sáng kiến nêu trên đã cho kết quả độ chính xác cao hơn so với kiểm tra bằng kính. Áp dụng sáng kiến này vào các bài bắn ban đêm sát với điều kiện thực tế của bài bắn; kiểm tra được đường ngắm của súng B41 khi ngắm bằng kính quang học.Thiết bị giúp cho người luyện tập có thể thấy được kết quả tập của mình, từ đó có thể điều chỉnh lại đường ngắm. Công tắc đèn gắn trực tiếp vào cò súng, như vậy sau mỗi lần bóp cò đèn sẽ sáng, giúp cho người luyện tập có thể kiểm tra lúc bóp cò đường ngắm mình có sai lệch hay không.
Thiết bị kiểm tra đường ngắm theo sáng kiến này dùng để kiểm tra việc luyện tập ngắm bắn và động tác bóp cò các mục tiêu của súng AK, RPD, B41, Đại liên.
Về cấu tạo, thiết bị bao gồm: Đèn lazer; công tắc cò súng; kẹp súng với đèn lazer; bộ mạch cảm ứng ánh sáng.
Để sử dụng thiết bị theo sáng kiến này, trước khi luyện tập, cán bộ huấn luyện tiến hành lấy thước ngắm và ngắm vào mục tiêu ở điểm định ngắm trúng trên mục tiêu, sau đó điều chỉnh tầm và hướng của đèn lazer sao cho tâm chiếu sáng của đèn lazer trùng vào điểm định ngắm trúng trên mục tiêu. Tại mục tiêu, bố trí bộ mạch cảm ứng ánh sáng vào sau mục tiêu, đưa mắt cảm ứng ánh sáng vào điểm định ngắm trúng trên mục tiêu, đưa đèn tín hiệu, chiếu sáng về phía trước. Sau đó bật công tắc nguồn, đèn tín hiệu sẽ sáng.
Khi người luyện tập tiến hành ngắm vào mục tiêu thì tăng tay cò, khi búa vừa đập, đồng thời công tắc cò súng vừa đóng, đèn lazer sẽ sáng chiếu vào phía mục tiêu. Nếu đường ngắm người luyện tập đúng, đồng thời khi bóp cò vẫn giữ được đường ngắm thì đèn lazer sẽ chiếu vào ngay vị trí điểm định ngắm trúng trên mục tiêu, tức vị trí của mắt cảm ứng ánh sáng, tín hiệu sẽ được truyền vào mạch chủ, mạch sẽ tự động ngắt dòng điện vào đèn tín hiệu, làm đèn tắt. Khi người bắn nhả cò ra, đèn lazer sẽ tắt, lúc đó không còn ánh sáng chiếu vào mắt cảm ứng ánh sáng nữa, dòng điện sẽ tiếp tục được cấp vào đèn tín hiệu, làm đèn sáng.
Thiết bị theo sáng kiến này có thể kiểm tra được đường ngắm của các loại súng AK, RPD, Đại liên, đặc biệt là súng B41. Thiết bị có thể kiểm tra được cả động tác bóp cò khi ngắm, độ chính xác cao, thay thế được cho kính kiểm tra đường ngắm. Áp dụng vào luyện tập các bài bắn ban đêm, cho kết quả trực tiếp sau mỗi lần bóp cò, người kiểm tra không cần phải trực tiếp tới gần chiến sĩ mà có thể đứng từ xa quan sát, người bắn có thể tự điều chỉnh đường ngắm của mình.
Sáng kiến có tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế cao, khả năng áp dụng được ở tất cả các đơn vị khi huấn luyện và luyện tập, thuận lợi cho người sử dụng, độ chính xác cao, ít tốn thời gian kiểm tra vì vừa luyện tập có thể vừa kiểm tra. Giá thành sản phẩm rẻ, phù hợp với điều kiện áp dụng của đơn vị, trang bị cho từng trung đội và có thể áp dụng rộng rãi trong toàn lực lượng vũ trang.
Sáng kiến được áp dụng vào các nội dung của kỹ thuật bắn súng, luyện tập ở các bài bắn, đặc biệt là bắn ban đêm từ năm 2017 trong các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huỷ Quân sự tỉnh Bình Phước, đạt hiệu quả thiết thực.
Sáng kiến này đã đạt giải Nhất trong Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mô hình học cụ, giáo án huấn luyện LLVT tỉnh Bình Phước năm 2018./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: TS. Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KHCN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn