Trường Đại học Sài Gòn được xét chọn thực hiện đề tài “Âm nhạc của người S’tiêng Bình Phước - Khảo cứu, bảo tồn và phát triển”

14:31,28-07-2020 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Sáng ngày 24-7, ông Đặng Hà Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh đã chủ trì họp tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Âm nhạc của người S’tiêng Bình Phước - Khảo cứu, bảo tồn và phát triển”. Dự phản biện có các nhà khoa học: PGS.TS Phan An - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (Phản biện 1), TS. Mai Mỹ Duyên - Giảng viên Trường Đại học Trà Vinh, TS. NS Nguyễn Thế Truyền - Phó Trưởng Đại diện Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tại TP.HCM cùng các sở, ngành hữu quan của tỉnh.

Tham gia tuyển chọn thực hiện đề tài nói trên có 3 nhóm nghiên cứu đến từ: Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh; Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Bình Phước.

Mục tiêu cụ thể của đề tài mà nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sài Gòn đưa ra nhằm kiểm kê di sản âm nhạc, khảo sát, sưu tầm, thu thập dân ca, dân nhạc, nhạc khí còn tồn tại trong cộng đồng người S’tiêng ở Bình Phước hiện nay; Khảo cứu, nghiên cứu đối chiếu với các tài liệu âm nhạc S’tiêng và thực tế diễn xướng âm nhạc người S’tiêng trong cộng đồng tại Bình Phước; Tìm ra những yếu tố tiếp biến và quy luật tiếp biến của âm nhạc S’tiêng trong đời sống xã hội hiện nay; Tập hợp, ký âm, hệ thống, phân loại và xây dựng bộ tài liệu bằng bản tin, âm thanh, hình ảnh về âm nhạc dân tộc S’tiêng Bình Phước; Đánh giá thực trạng tồn tại và giải trí văn hoá âm nhạc S’tiêng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát triển âm nhạc S’tiêng trong đời sống hiện nay; Triển khai ứng dụng mô hình thử nghiệm trong phát thanh - truyền hình; truyền dạy đánh cồng chiêng và dạy hát dân ca cho học sinh các trường dân tộc nội trú tại Bình Phước.


STIENG.jpg
Toàn cảnh buổi họp tuyển chọn

Sau khi nghe các nhóm nghiên cứu trình bày thuyết minh đề cương, các nhà khoa học phản biện và thành viên hội đồng đều có chung nhận xét: đây là đề tài lớn có tính thực tiễn cao, các nhóm nghiên cứu đều rất xuất sắc và có những thế mạnh riêng và đều hướng đến việc bảo tồn và phát huy nền âm nhạc của người S’tiêng ở Bình Phước.

Tuy nhiên, theo TS. Mai Mỹ Duyên phần đánh giá tổng quan trong đề cương của Đại học Sài Gòn khái quát rõ ràng, các mục tiêu cụ thể phù hợp với hướng nghiên cứu của đề tài. Luận giải về ý nghĩa và sự cần thiết của việc nghiên cứu rõ ràng, logic và có sức thuyết phục.

Về năng lực và kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu của trường Đại học Sài Gòn có đến 3 người chuyên ngành âm nhạc, có công trình nghiên cứu liên quan đến âm nhạc dân gian, dân tộc, có thành tích trong nghiên cứu và giảng dạy về văn hoá, làm công tác dân tộc … đội ngũ nghiên cứu này sẽ thực hiện được các mục tiêu mà nhóm tác giả đã đề ra.

Qua phân tích, xem xét, Hội đồng KH&CN tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu kín, chấm điểm lựa chọn. Kết quả Trường Đại học Sài Gòn là đơn vị thực hiện đề tài này với số điểm đạt 86,75 điểm. 

 

 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Đặng Hà Giang - Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tskhcn@binhphuoc.gov.vn