Nghiên cứu thực trạng và giải pháp phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh Bình Phước

14:30,18-09-2020 | Tác giả: Trần Nguyên Cốp
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 16/9/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước do bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KHCN tỉnh đã chủ trì họp tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh Bình Phước”.


Theo trình bày của ban chủ nhiệm đề tài, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại đã xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển khá mạnh, với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Dẫn dụ, gây nuôi chim yến và khai thác sản phẩm từ yến là một nghề cho sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao, 2000 - 2500 USD/kg tổ yến. Sản phẩm tổ yến chủ yếu được các công ty xuất khẩu, thu về khoản ngoại tệ khoảng 20-25 triệu USD/năm, đây thực sự là một ngành chăn nuôi quan trọng và có tiềm năng hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi chim yến và khai thác yến sào tại nước ta nói chung và tại Bình Phước nói riêng dần dần được xác lập như một nghề quan trọng và ngày càng khẳng định vị thế, tuy nhiên bên cạnh những lợi ích kinh tế của khai thác sản phẩm từ chim yến, việc phát triển nuôi chim yến ồ ạt cũng phát sinh nhiều vấn đề cần phải xem xét, nghiên cứu như: quy định quản lý, quy hoạch vùng nuôi chim yến, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, quản lý dịch bệnh, cảnh quan đô thị, đặc biệt các mô hình nuôi chim yến trong nhà vẫn còn rất nhiều vấn đề hạn chế như chất lượng tổ yến thô còn thấp, do đó giá trị thương mại thấp nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao.


Nguyên nhân của những hạn chế đó là do người dân tiếp cận nghề nuôi yến chưa lâu, còn mang tính tự phát là chủ yếu, không ít gia đình chỉ làm theo phong trào mà xem nhẹ yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tổ yến thô như công tác quản lý, vùng sinh thái nuôi chim yến, vị trí nhà nuôi chim yến, khí hậu, thời tiết, môi trường…,do đó dẫn đến tình trạng xây nhà xong nhưng chim yến không về làm tổ hoặc làm tổ một thời gian sau đó bỏ đi.

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên cho thấy Bình Phước có nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến. Bởi vì nhiều khu vực trong tỉnh có tiểu khí hậu phù hợp, cánh đồng tự nhiên, thuận lợi cho côn trùng phát triển, tạo nguồn thức ăn chính cho chim yến. Phát triển nghề nuôi chim yến đã tạo việc làm và nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi trong tỉnh. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có thể phát triển nghề nuôi chim yến.

Tại cuộc họp, các nhà khoa học và thành viên trong Hội đồng cho rằng đây là đề tài có tính mới, việc thực hiện đề tài là cần thiết trong thực tế hiện nay của Bình Phước. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần phải rà soát, chỉnh sửa lại các lỗi như kỹ thuật trình bày, làm rõ hơn phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu. Đặc biệt các sản phẩm sau khi hoàn thành nghiên cứu phải mang tính khả thi gắn với tỉnh Bình Phước.

Qua xem xét, đánh giá hồ sơ tham gia tuyển chọn, Hội đồng đã thống nhất chọn Phân viện chăn nuôi Nam Bộ làm đơn vị chủ trì thực hiện đề tài, ThS. Đậu Văn Hải làm chủ nhiệm đề tài với số điểm 85,12/100 điểm.
Mục tiêu của đề tài là cung cấp thông tin cơ bản làm cơ sở để xây dựng quy định quản lý, quy hoạch và hoàn thiện quy trình công nghệ để phát triển nghề nuôi chim yến bền vững tại tỉnh Bình Phước. Đánh giá được thực trạng chăn nuôi chim yến và tiềm năng nghề nuôi chim yến tại Bình Phước. Từ kết quả đánh giá thực trạng và tiềm năng nghề nuôi chim yến đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh Bình Phước.

Đề tài sẽ thực hiện các nội dung chính: 1. Nghiên cứu thực trạng về tình hình phát triển nuôi chim yến tại tỉnh Bình Phước; 2. Nghiên cứu ảnh hưởng của công nghệ nuôi chim yến đến năng suất và chất lượng của tổ yến thô; 3. Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường đến năng suất và chất lượng của tổ yến thô; 4. Đề xuất giải pháp phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh Bình Phước.

Kết quả của đề tài là đánh giá được hiện trạng và tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến, đưa ra bộ tiêu chí kỹ thuật, đề xuất giải pháp quản lý, kỹ thuật để nuôi chim yến làm cơ sở cho địa phương có định hướng quản lý, phát triển, hộ nuôi chim yến có cơ sở áp dụng để xây dựng nhà yến tránh rủi ro, nâng cao năng suất và chất lượng tổ yến./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tsokhcn@binhphuoc.gov.vn