Nghiên cứu chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh rụng lá cây cao su tại Bình Phước

14:22,14-07-2020 | Tác giả: Hồng Vân
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 13/7/20202, TS Đặng Hà Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công Nghệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh (được sự ủy quyền của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN Trần Tuyết Minh) đã họp nghiệm đề tài “nghiên cứu sản phẩm vi khuẩn Bacillus spp tự do và nội sinh trong cây cao su từ quy mô EX Vivo đến In Vivo nhằm phòng trừ sinh học bệnh rụng lá cao su Corynesphora tại tỉnh Bình Phước”.

Đề tài được nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh thực hiện do Thạc sĩ  Nguyễn Văn Minh làm chủ nhiệm.  Dự phản biện buổi nghiệm thu có các nhà khoa học: PGS,TS. Phan Thị Phượng Trang – PGĐ Trung tâm Khoa học và Công nghệ sinh học Trường đại học KHTN TP.HCM ; TS. Hoàng Quốc Khánh – Trưởng phòng vi sinh, Viện Sinh học nhiệt đới; TS. Lê Thị Thúy Ái – Trưởng phòng Khoa học đào tạo, Ban quản lý khu Nông nghiệp ứng dụng CNC TP.HCM
Bệnh rụng lá cao su Corynespora - một loại bệnh nguy hiểm gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất mủ của cây cao su. Các biện pháp hóa học được sử dụng phổ biến nhằm làm giảm sự ảnh hưởng của nấm C.casiicola đối với cây cao su. Nhưng việc sử dụng nhiều thuốc hóa học đã gây ra tác động xấu với môi trường, suy thoái đất trồng và gây ra các đột biến kháng thuốc. Trong những năm gần đây, để khắc phục việc sử dụng thuốc hóa học trong chăm sóc cây cao su, biện pháp sinh học được các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu, ứng dụng và khuyến khích sử dụng.
Vi sinh vật nội sinh được xem là một trong những đối tượng quan trọng được phân lập và sàng lọc để làm chế phẩm sinh học dùng cho việc phòng trị các loại nấm. Lợi dụng đặc tính của chúng sống nội sinh trong tế bào mô thực vật nên có thể giúp rút ngắn được thời gian thích nghi của chế phẩm sinh học. Vi sinh vật nội sinh có thể tạo nhiều chất kháng sinh đối với nấm bệnh, kích thích sự sinh trưởng cho cây trồng đồng thời không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Một trong những chủng vi khuẩn nội sinh có nhiều tiềm năng kiểm soát sinh học đó là bacillus.
HOP-NGAY-13-THANG-7.jpg
Nhóm tác giả đang giải trình báo cáo trước hội đồng nghiệm thu
Vì vậy, theo các thành viên hội đồng, việc thực hiện thành công đề tài có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết đối với hơn 1300 ha cao su tại Bình Phước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của bệnh rụng lá do nấm gây ra.
Tuy nhiên, theo TS. Hoàng Quốc Khánh cần làm rõ vấn đề khoa học của chủng vi khuẩn đối kháng. Diện tích cao su bệnh nên cập nhật số liệu gần nhất sẽ thể hiện tích cấp thiết hơn. Về giá thành nghiên cứu chế phẩm trị bệnh cho cây cao su là trên 500 ngàn/1 ha cần có sự tính toán cụ thể về giá thương mại để giảm chi phí ở mứt thấp nhất, tăng hiệu quả kinh tế, nhất là ở thời điểm giá mủ cao su đang rất thấp.
Kết luận buổi nghiệm thu, TS. Đặng Hà Giang yêu cầu chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu và hoàn thiện báo cáo theo ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. Phải đưa ra được quy trình bảo vệ, sàng lọc hoặc kích hoạt chủng vi khuẩn gốc để chuyển giao cho ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời làm rõ quy trình sản xuất sản phẩm cũng như giá thành sản xuất để chuyển giao cho doanh nghiệp. Cần có sự so sánh giữa sản phẩm của đề tài với chế phẩm sinh học trước đó cũng như so sánh với thuốc hóa học để làm rõ hiệu quả kinh tế của đề tài.
Đề tài đã được hội đồng khoa học bỏ phiếu đánh giá, với kết quả đạt.
 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Đặng Hà Giang - Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tskhcn@binhphuoc.gov.vn