Họp nghiệm thu đề tài dạy tiếng S’tiêng cho học sinh bậc tiểu học

16:56,19-08-2019 | Tác giả: Trần Nguyên Cốp
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 16/8, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước chủ trì cuộc họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Xây dựng dạy tiếng S’tiêng cho học sinh bậc tiểu học tại tỉnh Bình Phước”.

Đề tài do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước phối hợp với trường Đại học Tây Nguyên để thực hiện, Ông Nguyễn Văn Hùng - Nguyên Giám đốc làm chủ nhiệm
Mục tiêu đề tài nhằm xây dựng chương trình dạy tiếng S’tiêng ở bậc tiểu học tại Bình Phước làm cơ sở biên soạn sách giáo khoa và các tài liệu liên quan đến dạy tiếng S’tiêng, góp phần rèn luyện tư duy và tăng cường năng lực sử dụng tiếng S’tiêng của học sinh tiểu học. Đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc S’tiêng theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về ngôn ngữ dân tộc và chính sách giáo dục dân tộc.
Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung - Trường Đại học Tây Nguyên, cố vấn khoa học của đề tài cho biết, việc nghiên cứu và xây dựng chương trình dạy tiếng S’Tiêng ở bậc tiểu học tại Bình Phước sẽ làm cơ sở biên soạn sách giáo khoa và các tài liệu liên quan đến dạy tiếng S’Tiêng, góp phần rèn luyện tư duy và tăng cường năng lực sử dụng tiếng S’Tiêng của học sinh tiểu học. Đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc S’Tiêng theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về ngôn ngữ dân tộc và chính sách giáo dục dân tộc.
Bên cạnh đó, cung cấp cho học sinh các kiến thức cơ bản, cần thiết về bảng chữ cái, ngữ âm, chữ viết, từ vững, ngữ pháp tiếng S’tiêng, đáp ứng yêu cầu rèn luyện kỹ năng và thực hành giao tiếp, mở rộng những hiểu biết về con người, cuộc sống; về văn học, văn hóa của dân tộc S’tiêng và dân tộc anh em. Bồi dưỡng tình yêu tiếng mẹ đẻ cho học sinh, góp phần bảo tồn, phát triển nhân cách con người mới có kiến thức và khả năng hội nhập.
Ba-Huynh-Thi-Hang-Pho-Chu-Tich-UBND-tinh,-Chu-tich-Hoi-đong-KH-CN-tinh-phat-bieu-ket-luan-tai-cuoc-hop-(1).JPG
Bà Huỳnh Thì Hằng - Phó Chủ Tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp
Theo các thành viên trong Hội đồng, đây là đề tài rất cần thiết cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng người S’tiêng trên địa bàn Bình Phước. Kết quả của đề tài sẽ được chuyển giao cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như được lưu tại Thư viện của các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn Bình Phước.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng yêu cầu, Ban Chủ nhiệm cần bám sát vào mục tiêu ban đầu mà đề tài đặt ra, xác định rõ đối tượng thụ hưởng là các em học sinh bậc tiểu học dân tộc S’tiêng; tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà phản biện và thành viên nêu ra tại cuộc họp nhằm chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung nghiên cứu của đề tài.
Sau khi xem xét, các nhà phản biện và thành viên trong Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã bỏ phiếu thông qua đề tài.
 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Đặng Hà Giang - Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tskhcn@binhphuoc.gov.vn