Hội đồng KH&CN họp nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

16:01,20-08-2019 | Tác giả: Hương Bình

Ngày 20/8, được sự uỷ quyền của bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN đã chủ trì họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Xây dựng cơ sở dữ liệu bảo tồn và quản lý quỹ gen cây điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước”. Đề tài do Ban quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chủ trì, Thạc sỹ Trần Mình Đức làm chủ nhiệm.

Mục tiêu chung của đề tài nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu địa lý (GIS) phục vụ các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn, đánh giá các chỉ tiêu nông học và tư liệu hoá nguồn gen cây điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước, làm cơ sở chọn tạo, cải tiến giống phục vụ nghiên cứu khoa học. Đề tài được thực hiện trên cơ sở Quyết định số 2363/2013/QĐ-UBND tỉnh về phê duyệt Đề án “Khung các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh thực hiện từ năm 2014 đến năm 2020”.
HOP-NGAY-20-THANG-8.JPG
Ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu kết luận cuộc họp
Theo báo cáo tại buổi nghiệm thu, đề tài đã thực hiện hoàn tất các nội dung theo đề cương đã được Hội đồng khoa học phê duyệt, như điều tra khảo sát thu thập dữ liệu và đánh giá thực trạng nguồn gen cây điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Từ đó xác định 100 dòng điều ưu tú về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh để tư liệu hoá nguồn gen nhằm xác định cây phả hệ có đặc tính tốt. Đồng thời đã xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen trên nền GIS. Với nguồn dữ liệu đầu vào bao gồm bản đồ địa hình, thổ nhưỡng, sử dụng đất ở tỷ lệ 1/50.000, số liệu quan trắc khí tượng. Dựa trên các cơ sở dữ liệu thu thập được tiến hành nghiên cứu, phân tích, chuẩn hoá dữ liệu bản đồ địa hình, thổ nhưỡng, sử dụng đất theo định dạng GIS, tạo lập cơ sở dữ liệu nền GIS cho 384 dòng điều trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã bảo tồn được 100 nguồn gen các dòng điều ưu tú tại Ban quản lý khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước và 1 ha vườn giống đầu dòng tại xã Long Hà - Bù Gia Mập.
Theo các thành viên trong Hội đồng, đây là đề tài rất cần thiết, phù hợp với chủ trương bảo tồn nguồn gen thuộc Khung các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh. Trong thời gian ngắn với kinh phí thấp nhưng nhóm nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ các nội dung so với thuyết minh đề cương đã được duyệt. Tuy nhiên, báo cáo đề tài vẫn còn có một số lỗi về hình thức cần phải được chỉnh sửa cho đúng quy định. Sau khi thảo luận, hội đồng thống nhất bỏ phiếu thông qua đề tài.
.