Xem xét ứng dụng các sáng chế về cơ cấu ngăn mùi hố ga trong thực tiễn

16:32,18-07-2019 | Tác giả: Thanh Liêm
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 18/7/2019, được sự uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan để xem xét kiến nghị “Lắp đặt nắp cống một chiều ngăn mùi” (sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế ngày 2/1/2019) của tác giả Tạ Tuấn Minh, ở phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long. Cuộc họp còn có sự tham gia và đóng góp ý kiên của các thành viên Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh.


Theo ông Tạ Tuấn Minh, sáng chế “Cơ cấu nắp cống một chiều ngăn mùi và ngăn thủy triều” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền vào tháng 1 năm 2019. Hiện nay, ông Minh đã đăng ký bảo hộ thêm 2 sáng chế khác để phù hợp với từng dạng hố ga trong thực tiễn gồm: Phao ngăn mùi cho hố ga (cơ cấu này áp dụng cho dạng hố ga không có nắp đậy như hố ga trên mặt đường hoặc các đường dẫn thoát nước trên nắp đậy có nhiều để xuống nước); Túi ngăn ô nhiễm mùi từ hố ga (cơ cấu này áp dụng cho các dạng hố ga thuộc công trình xây dựng cũ trước và sau năm 1975).

Tác giả Tạ Tuấn Minh cho biết, hiện các miệng cống ở đô thị đều để hở gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe người dân và văn minh đô thị. Để khắc phục tình trạng trên, ông đã tìm tòi, nghiên cứu đưa ra các sáng chế nêu trên và tùy theo tình trạng mỗi dạng hố ga sẽ lựa chọn ứng dụng cơ cấu cho phù hợp.

Tại cuộc họp, ông Minh đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh căn cứ tính năng của từng cơ cấu để xem xét chấp thuận cho áp dụng thử nghiệm tại thành phố Đồng Xoài và thị xã Bình Long.Toàn cảnh cuộc họp

Qua xem xét, thảo luận, các đại biểu dự cuộc họp đánh giá cao những sản phẩm trên do ông Tạ Tuấn Minh làm ra, đồng thời thống nhất để Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND tỉnh xem xét chấp thuận giao UBND thành phố Đồng Xoài và UBND thị xã Phước Long lựa chọn địa điểm phù hợp lắp đặt thử nghiệm hệ thống. Trước mắt, đề nghị tác giả chịu trách nhiệm kinh phí thử nghiệm và độ an toàn khi lắp đặt các cơ cấu, thu thập, phân tích số liệu, sau khi có kết quả cụ thể được các cơ quan chức năng nghiệm thu thì Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét chính sách hỗ trợ theo quy định hiện hành./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Đặng Hà Giang - Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tskhcn@binhphuoc.gov.vn