Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, sử dụng và phát triển chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" và "Xoài Cao Lãnh"

08:38,17-07-2020 | Tác giả: Thanh Liêm
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp do ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, UBND thành phố Cao Lãnh, UBND huyện Cao Lãnh, đại diện một số doanh nghiệp, HTX trồng và kinh doanh xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ AGL vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước vào ngày 16/7/2020 để tham khảo kinh nghiệm xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”.


Tiến sỹ Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, ông Đỗ Minh Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp đã được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”. Theo đó, Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” được xây dựng trên cơ sở triển khai các hợp phần liên quan thuộc Dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt nam” do Cơ quan phát triển Pháp và Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) hỗ trợ thực hiện. Kêt quả, các sản phẩm hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân trắng và hạt điều rang muối đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam theo Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13/3/2018 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. UBND tỉnh đã ban hành Quy chế quản lý, sử dụng và kiểm soát chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” cho sản phẩm hạt điều (gọi tắt là chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”) tại Quyết định số 2065/QĐ-UBND ngày 29/8/2018, trong đó phân cấp cho Sở KH&CN có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”. Đến nay, đã có 9 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” và qua phối hợp với Hội điều Bình Phước xem xét thẩm định, đã có 7 doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý này, gồm: Công ty Cổ phần Sản xuất Thương Mại Xuất nhập khẩu Sơn Thành (thành phố Đồng Xoài); Công ty Cổ phần Hà Mỵ (huyện Đồng Phú); Công ty Mỹ Lệ TNHH (huyện Phú Riềng); Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú (huyện Lộc Ninh); Công ty TNHH MTV SXTM Đức Tài (huyện Đồng Phú); Công ty TNHH Vihahe (thị xã Phước Long) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Bảo (thành phố Đồng Xoài). Hàng năm, Sở KH&CN thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, khảo sát tạicác doanh nghiệp đã được cấy giấy chứng nhận để nắm bắt thực tế tình hình sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”; đồng thời tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp này ứng dụng công nghệ mới để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” đã được Sở KH&CN phối hợp với Hội Điều Bình Phước và các cơ quan, đơn vị liên quan chú trọng triển khai dưới hình hình thức, đặc biệt đã được Sở Công thương niêm yết trên sàn giao dịch nông sản của tỉnh. Ông Đỗ Minh Trung -  Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết thêm, các sản phẩm hạt điều Bình Phước và các món ăn chế biến từ hạt điều đã được giới thiệu ở nhiều nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh và được triển lãm tại nhiều hội nghị, sự kiện văn hoá trọng đại của tỉnh; trong thời gian tới Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tổ chức Festival Điều Bình Phước.

Việc bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” đã có nhiều tác động tích cực giúp ngành điều Bình Phước phát triển bền vững. Theo số liệu thống kê, tỉnh Bình Phước hiện có 137.368 ha điều, chiếm khoảng 50% diện tích điều cả nước và được mệnh danh là thủ phủ điều Việt Nam. Sản lượng niên vụ 2019 của tỉnh đạt gần 140.700 tấn. Sản phẩm hạt điều của tỉnh đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của tỉnh ước đạt 402,9 triệu USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.
 

Tiep-Dong-Thap.jpg

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp thay mặt đoàn công tác nêu một số vấn đề trọng tâm cần học tập kinh nghiệm của tỉnh Bình Phước


Tại buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp đã nêu một số vấn đề cần tỉnh Bình Phước chia sẻ kinh nghiệm, xoay quanh mô hình quản lý, kiểm soát chất lượng các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; giá trị gia tăng của các sản phẩm hạt điều sau khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Tất cả các câu hỏi của đoàn đã được Sở KH&CN và đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Phước giải đáp đầy đủ.


Tiếp thu kinh nghiệm của tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp cho biết, tháng 11/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài được trồng tại 9 xã, phường của thành phố Cao Lãnh và 10 xã, thị trấn của huyện Cao Lãnh. Xoài Cao Lãnh từ lâu đã là một thương hiệu quen thuộc, uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đã được dân gian lưu truyền qua câu ca dao “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”. Quả xoài cát Cao Lãnh có hình dáng thuôn dài; quả tròn mình, eo rốn rõ, đỉnh nhọn, bầu tròn gần cuống, vỏ quả mỏng và khi chín có màu vàng tươi, bề mặt vỏ phủ lớp phấn trắng mịn, có những đốm nhỏ li ti màu nâu, thịt quả khi chín có màu vàng tươi, thịt quả dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít nước, ít xơ, vị quả ngọt đậm, mùi thơm dịu đặc trưng. Tính chất, chất lượng đặc thù của xoài Cao Lãnh có được là do mối quan hệ giữa điều kiện địa lý tự nhiên và kỹ thuật canh tác của các nhà vườn tại Cao Lãnh. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận, do đó ông Nguyễn Thành Tài cho rằng, chuyến công tác tại tỉnh Bình Phước lần này có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho các cơ quan, doanh nghiệp, HTX liên quan của tỉnh Đồng Tháp học hỏi kinh nghiệm để từ đó có giải pháp quản lý và phát triển tốt chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành xoài Cao Lãnh.


Phát biểu tại buổi làm việc, Tiến sỹ Trần Quốc Hoàn, Phó Giám đốc KH&CN tỉnh Bình Phước nhấn mạnh, với ưu thế về điều kiện tự nhiên, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Bình Phước đều có tiềm năng rất lớn để phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao và  đề xuất một số hình thức hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp hữu hiệu trong công tác tạo lập, quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ đối với các sản phẩm đặc thù của địa phương.
 Đoàn công tác đi thăm vùng nguyên liệu sản xuất hạt điều mang chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” trên địa bàn xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh


Cùng ngày, đoàn đã đi khảo sát vùng nguyên liệu mang chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước tại huyện Lộc Ninh và thăm Công ty TNHH MTV sản xuất Hoàng Phú, ấp 11B, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất hạt điều điều rang muối đã được Sở KH&CN tỉnh Bình Phước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Đặng Hà Giang - Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tskhcn@binhphuoc.gov.vn