Bình Phước: Hoàn thành diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp tỉnh năm 2018

08:04,19-11-2018 | Tác giả: Lê Hữu Hoà
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 16-11, tại Nhà máy Xi măng Hà Tiên (tỉnh Bình Phước), Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bình Phước đã tổ chức diễn tập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp tỉnh năm 2018.


Tham dự buổi diễn tập có Phó cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN) Dương Quốc Hùng; Tỉnh uỷ viên, Quyền Giám đốc Sở KH&CN Hà Anh Dũng cùng một số đồng chí trong Ban Lãnh đạo, bộ phận chuyên môn của Sở KH&CN; đại diện lãnh đạo một số sở và các huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, TX. Bình Long. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng dự và chủ trì buổi diễn tập.Quang cảnh buổi diễn tập

Tình huống giả định của buổi diễn tập là sự cố nguồn phóng xạ trong kho lưu trữ của Nhà máy xi măng Bình Phước bị đánh cắp. Chất phóng xạ bị mất được xác định là nguồn Cs 137 có thể gây nguy hiểm cho người và môi trường. Sự việc nhanh chóng được báo cáo người phụ trách, sau đó được báo cáo lên Sở khoa học và công nghệ đề nghị trợ giúp. Đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng nên sự việc được báo cáo lên Ban chỉ huy ứng phó sự cố cấp tỉnh, sau đó các lực được triển khai theo phương án ứng phó đã được phê duyệt. Với sự tham gia tích cực của các lực lượng, nguồn chất phóng xạ bị mất cắp đã được tìm thấy và kiểm soát an toàn.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, Bình Phước hiện có 60 cơ sở bức xạ y tế sử dụng máy phát tia X để chẩn đoán hình ảnh, một cơ sở bức xạ công nghiệp sử dụng 02 máy soi hàng hóa, 6 cơ sở bức xạ công nghiệp sử dụng 17 nguồn phóng xạ, 1 máy phát tia X. Những nguy cơ gây ra sự cố do việc vận chuyển các nguồn phóng xạ qua địa bàn tỉnh, các nguồn phóng xạ nằm ngoài sự kiểm soát cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên phạm vi tỉnh Bình Phước. Ngoài những nguy cơ bức xạ do các công việc bức xạ trên địa bàn tỉnh gây ra còn có những nguy cơ do mất an ninh (trộm cắp, phá hoại) các nguồn phóng xạ của các cơ sở bức xạ, và những nguy cơ sử dụng các vũ khí có khả năng phát tán chất phóng xạ (bom bẩn) của các thế lực thù địch nhằm phá rối an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh cũng cần phải được nghiên cứu và quan tâm thích đáng. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Phước tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân quy mô cấp tỉnh nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ của các cơ quan quản lý, các cơ sở tiến hành công việc bức xạ; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Thông qua việc tổ chức diễn tập cũng là cách để đánh giá sự phù hợp của Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân cấp tỉnh đã được phê duyệt với điều kiện thực tế, từ đó có các chỉnh sửa, bổ sung kịp thời, góp phần hoàn thiện Kế hoạch.
 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Tiến sỹ Đặng Hà Giang - Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tskhcn@binhphuoc.gov.vn